Những lưu ý khi thành lập công ty tại Việt Nam

Việt Nam là quốc gia sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh khi trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài với nền kinh tế đang bùng nổ, mang đến nhiều cơ hội đầu tư.

Vì sao Việt Nam được lựa chọn là điểm đến đầu tư hấp dẫn?

Mặc dù thị trường Việt Nam mang đến những cơ hội kinh doanh hấp dẫn, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài phải nhận thức được các khó khăn pháp lý và rủi ro liên quan. Những khía cạnh này có thể là trở ngại lớn hơn đối với các doanh nghiệp ở Việt Nam nếu không được tính đến. Dưới đây là những lưu ý chính trước khi đầu tư vào Việt Nam.


1. Lựa chọn Pháp nhân Phù hợp để đầu tư vào Việt Nam

Tùy theo tính chất và quy mô của doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức thành lập công ty. Ví dụ: nhà đầu tư nước ngoài có thể chọn từ một công ty có vốn đầu tư nước ngoài (thường là một LLC), một văn phòng đại diện, một công ty ủy thác hoặc một công ty vỏ bọc.

Tuy nhiên, mặc dù dễ dàng hình thành một LLC, nhưng nếu bạn sở hữu một công ty vừa hoặc lớn, thành lập Công ty Cổ phần (JSC) có lẽ sẽ là thực thể tối ưu hơn cho bạn.

Các loại hình doanh nghiệp theo quy định hiện hành tại Việt Nam


2. Thuê văn phòng để đăng ký thành lập công ty

Không giống như một công ty trong nước, trong hồ sơ thành lập công ty vốn nước ngoài phải có các tài liệu về văn phòng công ty. Do đó, trước khi nộp hồ sơ, nhà đầu tư cần thuê văn phòng. Về quy định của Việt Nam, văn phòng có thể là văn phòng thực hoặc văn phòng ảo.


3. Ngành nghề kinh doanh của công ty

Hiện nay, có những hạn chế liên quan đến việc kinh doanh đối với doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Cụ thể, có những ngành nghề bị cấm của doanh nghiệp nước ngoài và việc thực hiện các điều kiện kinh doanh. Nhà đầu tư cần biết (một phần) được phép đầu tư vào Việt Nam, ngành nào bị cấm kinh doanh cũng như điều kiện kinh doanh để có quyết định đúng đắn.


4. Chuẩn bị các tài liệu cần thiết để thành lập

Việc chuẩn bị hồ sơ không dễ dàng vì hồ sơ tùy theo mẫu của chủ đầu tư là tổ chức hay cá nhân. Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp, các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành ở nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Vì vậy, các nhà đầu tư nên biết để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để thủ tục được hiệu quả và kịp thời.


5. Lựa chọn sự hỗ trợ phù hợp để hỗ trợ thành lập công ty tại Việt Nam

Công ty Tư vấn Đầu tư và Kinh doanh Dương Luật có kiến ​​thức sâu rộng về thị trường Việt Nam cũng như chuyên môn sâu về việc đăng ký và thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Các giải pháp kinh doanh toàn diện của chúng tôi sẽ cực kì hữu ích nếu bạn chưa nắm rõ các quy định về việc thành lập và vận hành doanh nghiệp.

Liên hệ chúng tôi

Để được tư vấn miễn phí về thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam ngay hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *